LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÁT PÁO DUNG

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÁT PÁO DUNG

                                                                                                                                 Nguyễn Hữu Hùng

 

        Xã Đăk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đă Nông là một xã vừng biên, ráp ranh với nước bạn Campuchia.  Đăk Wil có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Đa số bà con nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số di cư đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Mỗi cộng đồng dân tộc có một nét văn hoá đặc sắc riêng. Cũng như các công đồng dân tộc khác, cộng đồng người Dao ở Đak Wil có một nền văn hoá vô cừng đặc sắc, đạm đà bản sác truyền thống. Với mục đích bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc vừa qua một nhóm học sinh  trường thcs Cao Bá Quát, dưới sự hường dẫn của các nghệ nhân lớn tuổi và các thầy cô giáo bộ môn Âm nhạc đã tổ chức thành lập câu lạc bộ hát Páo Dung.

CLB PÁO DUNG

Lễ ra mắt Câu lạc bộ hát “Páo Dung” tại  trường THCS Cao Bá Quát

Câu lạc bộ được thành lập nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Dao trong nhà trường, đồng thời để truyền dạy cho thế hệ trẻ – các bạn học sinh; vận động, kết nạp thêm thành viên viên có năng khiếu và hiểu biết về bản sắc văn hóa, văn nghệ. Câu lạc bộ đi vào hoạt động thường xuyên sẽ là nhân tố tích cực  góp  phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn. Câu lạc bộ cũng là địa chỉ thu hút những người say mê làn điệu dân ca tham gia sinh hoạt,.

páo dung 4

Ngay sau khi ra mắt câu lạc bộ, đã diễn ra một số hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với những tiết mục hát Páo Dung của đồng bào Dao, do chính các thành viên trong Câu lạc bộ thể hiện. Câu lạc bộ được thành lập đã đáp ứng kịp thời sự mong đợi của nhân dân đặc biệt là bà con người Dao, tập hợp được những người biết hát, văn hóa, tập quán của đồng bào Dao để bảo vệ, khai thác, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Câu lạc bộ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản và tự trang trải kinh phí.

 

CLB PÁO DUNG 1

Một nghệ nhân lớn tuổi đang hướng dẫn các thành viên của câu lạc bộ

Dân ca Páo Dao (Páo Dung) xuất phát từ cuộc sống và lao động hàng ngày của đồng bào Dao.  Thông qua lời ca người Dao gửi gắm được tất cả các cung bậc tình cảm của con người; ca ngợi tình yêu của đôi lứa. Nhiều bài hát nói lên tâm tư tình cảm, ước mơ, nguyện vọng của những người dân lao động. Cũng có khi là lời than thở của con người trước thiên nhiên khắc nghiệt hay tình duyên lỡ làng. Những câu hát Páo Dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiều trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao  thông qua đó muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.