LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÁT AY RAY TRƯỜNG THCS CAO BÁ QUÁT

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÁT AY RAY TRƯỜNG THCS CAO BÁ QUÁT

Ngày 12 tháng 9 năm 2022, trường THCS Cao Bá Quát đã tổ chức Lễ ra mắt câu lạc bộ hát Ay Ray.

hình lễ ra mắt câu lạc bộ hát ay ray

Buổi lễ ra mắt được tiến hành một cách long trọng. Về tham dự buổi lễ có thầy Bùi Tôn Sơn Phó hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát, các học sinh là thành viên của câu lạc bộ và các nghệ nhân người Ê đê đang sinh sống trên địa bàn.

bt Sơn phát biểu

Thầy Bùi Tôn Sơn phát biểu tại buổi lễ

Hát Ayray là một thể loại hát dân ca trữ tình, hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Ê Đê ở Tây nguyên Việt Nam.

Hát Ayray thường được đệm bằng Đinh nǎm và cũng giống như đối với kèn Đing nămLuật tục Ê Đê quy định Ayray không được hát trong buôn làng vào ngày thường mà chỉ được hát trên đường lên nương rẫy, trong Lễ bỏ mả hoặc trong tang lễ khi đưa hồn người chết về với Bến nước ông bà. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu phục vụ du lịch và hội nhập, luật tục về hát Ayray đã thoáng hơn, không bó buộc như xưa.

Hiện tại, các bản Ayray tiếng Ê Đê chiếm phần nhiều, bản dịch ra tiếng Việt vẫn còn khá ít.

Cái tên Ayray cũng đã trở nên quen thuộc với nhiều người dù chưa một lần nghe qua bời bài hát Em hát Ayray của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Tại địa bàn xã Đak Wil, ở các buôn làng, hát Ay ray thường xuyên được đưa vào các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng. đặc biệt là trong các dịp lễ hội.

hình ngày hội đại đoàn kết thôn Buôn Trum

Các em học sinh cùng các nghệ nhân sinh hoạt hát Ay ray tại Buôn Trum, xã Đak Wil

Lễ ra mắt câu lạc bộ hát Ay ray tại trường THCS Cao Bá Quát sẽ góp phần bảo tồn một nét văn hoá của người Ê đê tại địa phương. Góp phần giáo dục học sinh biết trân trọng giữ gìn văn hoá truyền thống của dân tộc, một loại hình nghệ thuật độc đáo của người dân tộc thiểu.

Hữu Hùng